6 loại đồ uống có thể làm tăng nguy cơ bệnh gút của bạn

18 bầu chọn / điểm trung bình: 2

Bệnh Gút (thống phong) là bệnh chuyển hóa liên quan đến chế độ ăn uống và sinh hoạt. Bia, rượu, nước ngọt, nước cam, cafe và nước tăng lực là những loại đồ uống mà người bị bệnh gút nên tránh nếu như không muốn bệnh càng thêm trầm trọng.

Bệnh gút là do tinh thể axit uric hình thành bên trong ổ khớp. Nếu bạn đã từng bị một cơn đau do gút, bạn biết rằng đó là một loại viêm khớp rất đau đớn. Bạn cũng nên biết rằng nguy cơ bệnh gút của bạn tăng lên khi chế độ ăn uống của bạn có nhiều purin. Purin được tìm thấy trong các loại thực phẩm giàu protein, và chúng cũng được tìm thấy trong một số loại đồ uống.

Đồ uống nên tránh trong điều trị bệnh gút gout6 loại đồ uống nên tránh trong điều trị và phòng bệnh gút

Những bệnh nhân có nguy cơ bị bệnh gút nên tránh đồ uống có hàm lượng purin cao. Vì purin được chuyển hóa thành thành axit uric. Vì vậy, chế độ ăn uống có hàm lượng purin cao sẽ làm tăng nồng độ axit uric có thể dẫn đến bệnh gút. Xem thêm nồng độ axít uric cao nguy hiểm như thế nào.

Dưới đây là danh sách những đồ uống tồi tệ nhất mà những người bị gút nên tránh:

1. Bia

Bia chứa một lượng lớn purin và có sự liên kết chặt chẽ với các cuộc tấn công của bệnh gút. Một nghiên cứu ước tính rằng một người nếu uống 340ml bia hàng ngày sẽ có nguy cơ 1,5 lần mắc bệnh gút so với những người không uống. Bia đặc biệt có hại cho bạn nếu bạn đang có các triệu chứng của bệnh gút vì trong bia có chứa cồn và nhiều chất khác khi vào cơ thể có khả năng làm giảm đào thải axit uric qua đường tiểu. Nếu bạn bị bệnh gút hoặc có nguy cơ cao bị bệnh gút tuyệt đối nên tránh sử dụng rượu bia bảo vệ sức khỏe của mình

2. Rượu

Rượu là một trong những nguyên nhân tồi tệ nhất dẫn tới gút ở nam giới. Nếu thường xuyên uống 1 - 2 ly rượu mỗi ngày thì nguy cơ bị cơn gút cấp cao hơn bình thường 138%.

Không giống như bia, rượu tuy không phải là nguồn cung cấp purin dồi dào, song đây là đồ uống cần nên tránh cho những người bị gút. Chất cồn trong rượu làm suy giảm chức năng hoạt động của gan thận, gây mất cân bằng trong chuyển hóa axit uric trong cơ thể.

Theo các bác sỹ, nhóm suy giảm khả năng bài xuất axit uric ở ống thận thường do nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là do ăn nhiều thức ăn giàu đạm và uống nhiều rượu. Việc uống nhiều rượu, rượu mạnh không những góp phần làm tăng thêm axit uric máu mà còn làm cho axit uric dễ dàng bị lắng đọng tại các tổ chức, gây cơn gút cấp, gây sỏi thận.

3. Nước ngọt

Mối liên quan giữa nước ngọt và một số bệnh, trong đó có bệnh gút đã được chỉ ra. Một nghiên cứu công bố trên tờ Journal of American Medical Association đã chỉ ra rằng, siro bắp dẫn tới tăng nguy cơ gút. Số trường hợp bị bệnh gút đã tăng gấp đôi ở Mỹ trong những năm gần đây và Fructose, một dạng đường trong các loại nước ngọt được cho là nguyên nhân. Ở Anh, khoảng 1,5% dân số cũng đang bị bệnh gút và con số không ngừng gia tăng trong 30 năm trở lại. Triệu chứng bao gồm: đau, sưng và nhức khớp, chủ yếu ở chi dưới. Hiện tượng xảy ra khi axit uric trong máu kết tủa trong ổ khớp.

Các chuyên gia nhận thấy sự gia tăng số trường hợp mắc bệnh đi kèm với lượng tiêu thụ nước ngọt ngày càng cao. Trong khi đó, các nghiên cứu trước cũng khẳng định Fructose gia tăng hàm lượng axit uric trong máu.

Để tìm hiểu kỹ hơn, nhóm các chuyên gia Mỹ và Canada đã thực hiện nghiên cứu kéo dài 12 năm trên 46.000 đàn ông tuổi trên 40 chưa từng bị mắc bệnh gút. Nhóm cũng phỏng vấn những người đàn ông này về chế độ ăn uống của họ. Sau cả quá trình, 755 trường hợp mới bị bệnh gút được ghi nhận.

Nguy cơ đặc biệt gia tăng ở những người tiêu thụ 5 – 6 cốc nước ngọt có đường mỗi tuần. Mối tương quan được rút ra sau khi đã tính đến các yếu tố rủi ro khác như: chỉ số cơ thể, tuổi già, huyết áp và mức độ tiêu thụ cồn. Xem thêm mối liên hệ giữa bệnh gút và bệnh tiểu đường.

4. Nước cam

Nhiều loại nước ép có đường có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh gút, nhưng các loại nước ép có vị ngọt tự nhiên như nước cam cũng có thể là một tác nhân gây bệnh gút. Trong 10 năm qua, đã có một số bằng chứng từ một số nghiên cứu rằng Fructose cao trong nước ép trái cây có thể được kết hợp với một nguy cơ cao hơn của bệnh gút. Fructose là một loại đường được thêm vào nước giải khát, nhưng nó xuất hiện tự nhiên trong nước cam, vì vậy uống quá nhiều nước cam có thể nguy hiểm như uống một loại nước ngọt có đường.

5. Caffeine

Một số nghiên cứu cho thấy rằng Caffeine có thể bảo vệ bạn khỏi bệnh gút vì Caffeine có cấu trúc hóa học tương tự với một loại thuốc gút thông thường. Nhưng một số nghiên cứu khác cho thấy việc tăng lượng Caffeine của bạn có thể thực sự gây ra bệnh gút. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy đột nhiên tăng gấp đôi lượng Caffeine của bạn có thể làm tăng nguy cơ bị các triệu chứng bệnh gút tới 80%.

Đối với người bệnh gút có thói quen uống cà phê mỗi ngày thì việc uống cà phê thường xuyên sẽ giúp làm giảm triệu chứng bệnh gút khá tốt. Còn đối với người bệnh gút không thích uống cà phê mà vẫn cố gượng ép một cách không đều đặn thì tốt nhất bạn nên dừng lại ngay, vì nguy cơ khiến cho bệnh gút trở nên nguy hiểm hơn và nặng hơn hoàn toàn có thể xảy ra.

6. Nước tăng lực

Cà phê không phải là thức uống duy nhất cần thận trọng. Những loại đồ uống này cũng có lượng đường cao, vì vậy bạn uống nhiều thức uống này bạn có nguy cơ bị bệnh gút. Không có nghiên cứu nào đánh giá tác động của thức uống tăng lực lên bệnh gút. Tuy nhiên, vì phần lớn các loại đồ uống này được làm ngọt với Fructoza, chất mà các nhà nghiên cứu cho rằng chúng có khả năng làm tăng các cơn gút.

Hãy bảo vệ bản thân bằng cách theo dõi những gì bạn ăn và những gì bạn uống.

Xem thêm: những đồ uống giúp hạ axit uric và phòng bệnh gút.

Viên gout xuân điều - điều trị gout

Kết nối với chúng tôi

0964.077.995