Ăn gì để phòng và chữa bệnh gút hiệu quả - sử dụng thực phẩm có hàm lượng purin thấp

4 bầu chọn / điểm trung bình: 4

Người bị gút nên ăn những thực phẩm nào để có thể điều trị bệnh gút hiệu quả? Các thực phẩm với hàm lượng purin thấp được khuyến cáo sử dụng cho người bị bệnh gút.

Tại sao lại bị gút

Bệnh gút là một loại viêm khớp đặc trưng, là căn bệnh rối loạn về chuyển hóa các chất có liên quan đến tình trạng giảm khả năng đào thải hoặc sự sản sinh axit uric tăng cao bất thường trong cơ thể.

Axit uric được sinh ra từ sự phân hủy của purin có mặt trong tất cả các mô, tế bào của cơ thể. Purin cũng được hấp thụ khá nhiều từ thức ăn hàng ngày như gan, các loại đậu thậm chí cả rau củ quả cũng có chứa hàm lượng purin nhất định.

Axit uric được sinh ra từ sự phân hủy của purin có mặt trong tất cả các mô, tế bào của cơ thể. Purin cũng được hấp thụ khá nhiều từ thức ăn hàng ngày như gan, các loại đậu thậm chí rà rau củ quả cũng có chứa hàm lượng purin nhất định. Nồng độ Axit uric trong máu cao gây ra triệu chứng bệnh gút chủ yếu do ba nguyên nhân: tăng bẩm sinh, gút nguyên phát và gút thứ phát. Xem thêm tại sao lại phải xét nghiệm axit uric máu.

Tăng bẩm sinh: do cơ thể người bệnh bị thiếu men HGPT ngay từ khi còn nhỏ bởi vậy lượng axit uric không ổn định sẵn. Trường hợp này rất hiếm gặp nhưng khi gặp thì bệnh lại rất nặng, rất khó phát hiện và rất khó chữa.

Nguyên nhân nguyên phát: là nguyên nhân gắn liền với yếu tố gen di truyền, cơ địa. Bệnh nhân trong trường hợp này có sự tổng hợp purin nội sinh cao hơn người bình thường nên nồng độ axit uric trong máu cũng tỷ lệ thuận tăng theo.

Nguyên nhân thứ phát: Là yếu tố bên ngoài, vì lý do nào đó mà người bệnh khiến cho lượng axit uric trong máu tăng mạnh. Sự tiêu thụ các loại thức ăn chứa nhiều nhân purin như thịt đỏ, nội tạng động vật, nấm, cá hay thói quen uống rượu bia không kiểm soát là những tác nhân chủ yếu kích thích sự gia tăng axit uric trong máu cao và cũng là vấn đề phức tạp trong quá trình điều trị các triệu chứng bệnh gút. Đây là nguyên nhân chính khởi phát lên các cơn đau gút trong xã hội ngày nay.

Người bị gút nên ăn những thực phẩm nào

Các loại chế độ dinh dưỡng ít purin luôn được khuyên phục vụ người bệnh gút bởi chúng sẽ giúp đối tượng duy trì được hàm lượng axit uric trong máu ở mức ổn định, từ đó ngăn ngừa tình trạng tái phát bệnh trở lại.

Thực phẩm hàm lượng purin thấp chữa bệnh gút

Thực phẩm có hàm lượng purin thấp được khuyến cáo sử dụng cho người bệnh gút

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các loại chế độ dinh dưỡng được cho là ít purin và người bệnh gút có thể sử dụng được trong các bữa ăn thường xuyên có hàm lượng bằng hoặc thấp hơn 100mg trong 100g chế độ dinh dưỡng. Trong danh sách này chúng ta có thể chia chúng thành các nhóm sau:

– Nhóm các thực phẩm ít purin có hàm lượng từ 0 – 50mg/ 100g thực phẩm

+ Mục đích: Đây được xem là những chế độ ăn lý tưởng nhất cho người bị bệnh gút bởi chúng chỉ sản xuất ra 1 lượng axit uric không đáng kể. Người bị bệnh buộc phải sử dụng chúng mỗi ngày trong thực đơn để thay thế cho các thực phẩm chứa phổ biến purin có hại cho sức khỏe.

+ Thực đơn mẫu (tính theo gram):

Sữa chua: 8,1

Quả óc chó: 25

Cà chua: 11

Trái dâu: 21

Dưa bắp cải: 16

Quả mâm xôi: 18

Củ cải: 15

Khoai tây nấu chín: 18

Nho khô: 24

Dứa: 19

Trái lê: 12

Trái đào: 21

Trái cam: 19

Củ hành: 13

Trái ô liu: 29

Nấm: 17

Dưa hấu: 33

Rau diếp: 13

Củ cải: 25

Kiwi: 19

Cải xoăn: 48

Cây thì là: 14

dưa chuột: 7,3

Rau Đắng: 17

Bánh mì: 14

Cà rốt: 17

Rau diếp xoăn: 12

Nhóm các chế độ dinh dưỡng ít purin có hàm lượng từ 50–100mg trong 100g thực phẩm:

+ Mục đich: Nhóm thực phẩm này chứa lượng purin ở mức độ trung bình. Người bị gút vẫn có thể ăn nhưng không nên dùng quá mỗi ngày.

+ Thực đơn mẫu:

Lúa mì: 51

Đậu phụ: 68

Cá mè: 80

Rau cải ngọt: 57

Hạt mè (vừng): 62

Quả mận sấy khô: 64

Cá chim: 93

Óc heo: 83

Hạt tiêu: 55

Rau mùi tây: 57

Thịt gà: 90

Các loại hạt: 79

Tỏi tây: 74

Cá chình: 78

Quả sung: 64

Tôm càng xanh: 60

Bông cải xanh: 81

Bột ca cao: 71

Bánh mì giòn: 60

Xúc xích Đức: 89

Xem thêm các đồ uống làm giảm axit uric máu

Những chú ý trong ăn uống đối với bệnh nhân bệnh gút

Ngoài việc nắm rõ danh sách các loại thực phẩm ít purin để bảo vệ sức khỏe trong ăn uống thì trong sinh hoạt người bị bệnh gút bắt buộc để ý một vài vấn đề sau:

- Tăng lượng nước nạp vào cơ thể. Uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày, chủ yếu là nước lọc. Nước sẽ giúp tăng khả năng đào thải axit uric ra ngoài theo đường nước tiểu.

- Tránh ăn các chế độ ăn đa dạng purinnhư chó, dê, chim, thú rừng, thịt muối, nem chua, cá hồi, cá mòi, hải sâm, trứng vịt lộn…

- Giảm thiểu và tốt nhất là tránh sử dụng bia, rượu. Những thức uống này có hàm lượng purin rất cao sẽ khiến gút tái phát nhanh chóng hoặc trở nên trầm trọng hơn.

- Giảm thiểu các thức ăn giàu đạm. Không bắt buộc dùng quá 1g protein/kg trọng lượng cơ thể trong 1 ngày.

- Có chế độ ăn uống cân bằng giữa các nhóm chất để thân thể ko bị thiếu hụt chất dinh dưỡng.

- Cắt giảm chất béo để tránh tình trạng thừa cân làm tăng sức nặng đè nén lên các khớp

Mặc dù việc thực hiện các chế độ ăn ít purin không có tác dụng điều trị bệnh triệt để nhưng nó sẽ giúp cho người bệnh tránh được việc buộc phải sử dụng thuốc tây quá nhiều, hạn chế tái phát và giảm bớt các biến chứng xấu do bệnh đem đến. Hãy ghi chép lại những thông tin bài viết chia sẻ ở trên để tự xây dựng cho mình 1 chế độ ăn uống khoa học và hữu ích nhất khi bị bệnh gút.

Viên gout xuân điều - điều trị gout

Kết nối với chúng tôi

0964.077.995