Bệnh Gút - Bạn đã biết gì về nó?

8 bầu chọn / điểm trung bình: 5

Căn nguyên của bệnh là do tăng axit uric cao trong máu, tập trung nhiều tại các ổ khớp và kết hợp với dịch kiềm trong đĩa đệm các ổ khớp hình thành muối urat từ đó hình thành hạt tophi, với bệnh nhân có chỉ số axit uric càng cao thì tốc độ tăng sinh và xuất hiện hạt tophi càng nhanh và nhiều. Các triệu chứng đặc trưng của gút là đau các khớp bàn tay, ngón tay, ngón chân về đêm kèm theo sốt, chức năng thận suy giảm, khi xét nghiệm thì chỉ số axit uric tăng cao.

Bệnh gút là gì?

Bệnh gút (gout, thống phong) thường xảy ra vào nửa đêm mà không có dấu hiệu cảnh báo hay bất kỳ lí do nào – cơn đau dữ dội xảy ra ở khớp, thường là ngón chân cái, nhưng đôi khi lại ở các khớp khác, bao gồm đầu gối, mắt cá chân, khuỷu tay, ngón tay cái hoặc ngón tay.

Bệnh gút thống phong

Các cuộc tấn công của bệnh gút có thể là bất ngờ và đau đớn khủng khiếp. Việc điều trị kịp thời sẽ làm cho cơn đau cấp và viêm thường biến mất sau một vài ngày, nhưng chúng có thể tái diễn bất cứ lúc nào.

Vòng đời của gutTheo thống kê của tổ chức Y tế thế giới (WHO), hơn 8 triệu người Mỹ bị bệnh gút. Bệnh gút xảy ra thường xuyên hơn ở nam giới hơn ở phụ nữ. Đàn ông thường mắc bệnh trong độ tuổi từ 30 đến 50. Phụ nữ dễ bị bệnh gút sau thời kỳ mãn kinh, và hiếm gặp ở trẻ em và thanh niên. Những người đàn ông thừa cân hoặc bị huyết áp cao đặc biệt dễ bị bệnh gút, đặc biệt là nếu họ đang dùng thuốc lợi tiểu Thiazide trong điều trị huyết áp cao.

Thông tin về bệnh gut gout thống phongThông tin về bệnh gut (gout, thống phong)

Bệnh gút thực sự là một dạng viêm khớp. Đó là phản ứng của cơ thể để kích thích sự lắng đọng tinh thể trong các khớp. Cơn đau có thể dữ dội, nhưng có thể điều trị hạ cấp nhanh chóng. Các trường hợp nhẹ có thể được kiểm soát bằng chế độ ăn kiêng. Có thể phải dùng thuốc dài hạn để ngăn ngừa tổn thương xương, sụn và suy thận do các cuộc tấn công định kỳ của bệnh gút.

Những người mắc bệnh gút mãn tính có thể cảm thấy những cục u nhỏ và cứng tích tụ theo thời gian ở những vùng da mềm mại của những vùng như bàn tay, khuỷu tay, bàn chân, hoặc dái tai. Những chất lắng đọng này, được gọi là tophi, là nồng độ của tinh thể acid uric và có thể gây đau và cứng khớp theo thời gian. Nếu chúng hình thành trong thận, chúng có thể dẫn đến sỏi thận nguy hiểm và nguy hiểm.

Nguyên nhân gì gây ra bệnh gút?

Một lượng acid uric dư thừa trong máu gây ra bệnh gút. Axit uric được sản sinh bởi cơ thể và chế độ ăn uống. Axit uric lọc qua thận và được bài tiết qua nước tiểu. Nếu cơ thể sản xuất quá nhiều axit uric hoặc không bài tiết nó trong nước tiểu, tinh thể muối urat lắng đọng ở các khớp và gân. Những tinh thể này gây ra tình trạng viêm dữ dội dẫn tới sưng tấy và tấy đỏ.

Axit uric nguyên nhân gây ra bệnh gút gout

Axit uric - nguyên nhân của bệnh gút

Yếu tố phổ biến nhất gây ra bệnh gút và cơn đau gút cấp là tiêu thụ quá nhiều rượu, đặc biệt là bia. Bệnh gút được gọi là "căn bệnh của vua" vì trước kia nhìn thấy chủ yếu ở những người đàn ông giàu có ăn, uống quá nhiều. Bây giờ chúng ta biết nó có thể xảy ra ở bất cứ ai và có thể liên quan đến thương tích hoặc phẫu thuật, thời gian căng thẳng, hoặc với chế độ ăn nhiều thịt đỏ và hải sản, và một số loại thuốc như kháng sinh. Bệnh gút cũng có thể xảy ra khi có một số khối u hoặc ung thư. Ngoài ra còn có một mối quan hệ giữa bệnh gút và rối loạn thận, thiếu hụt enzyme và ngộ độc chì. Bệnh gút cũng có thể đi kèm với bệnh vẩy nến và thường gặp ở những bệnh nhân bị cấy ghép tạng do các loại thuốc thường cần thiết. Bệnh gút có tính di truyền và thường liên quan đến các bệnh thông thường khác như huyết áp cao, tiểu đường và béo phì. Các cơn đau cấp liên tục của bệnh gút sẽ phổ biến nếu mức axit uric của cơ thể không được kiểm soát.

Bệnh giả gút (Pseudogout) còn được gọi là bệnh lắng đọng calcium pyrophosphate dihydrate (Calcium Pyrophosphate Dihydrate Crystal Deposition Disease - CPPD) là một dạng viêm khớp đặc trưng bởi sự đột ngột, đau sưng tại một hoặc nhiều khớp. Những đợt đau có thể kéo dài nhiều ngày hoặc nhiều tuần. Nó thường thấy ở các khớp lớn hơn như đầu gối, cổ tay hoặc mắt cá chân. Bệnh thường thấy sau tuổi 60 ở cả hai giới. Pseudogout được điều trị bằng thuốc chống viêm.

 

Viên gout xuân điều - điều trị gout

Kết nối với chúng tôi

0964.077.995