Bệnh gút không tha cho người gầy

4 bầu chọn / điểm trung bình: 4

Những tưởng bệnh gút là bệnh của “người có điều kiện” với chế độ ăn uống giàu đạm, tuy nhiên thực tế cho thấy ngay cả người gầy như que củi vẫn có thể bị bệnh gút

Tại sao người gầy vẫn bị bệnh gút

Bệnh gút là bệnh do rối loạn chuyển hóa nhân purin, là một dạng viên khớp do vi tinh thể gây ra, đặc trưng bởi những đợt viêm khớp cấp tái phát, có lắng đọng tinh thể muối urat natri trong các mô, gây ra do tăng axit uric trong máu.

Tuy nhiên cần lưu ý nếu chỉ xét nghiệm thấy lượng axit uric trong máu cao mà không có triệu chứng sưng đau khớp, không có lắng đọng tophi ngoài da hoặc sỏi thận thì không kết luận là bệnh gút.

Người gầy nếu mắc rối loạn chuyển hóa của axit uric thì vẫn bị mắc bệnh gút.

Người gầy cũng có thể mắc bệnh gút

Người gầy cũng có thể bị gút do rối loạn về chuyển hóa

Nguyên nhân của bệnh gút

Bệnh gút có hai loại: gút thứ phát và gút nguyên phát. Trong đó gút nguyên phát là chủ yếu.

Thực tế thì chưa rõ nguyên nhân gây ra gút nguyên phát, có khoảng 40% là do di truyền. Chế độ ăn nhiều đạm, có chứa nhiều purin như: gan, thận, tôm, cua… và bia rượu là nguyên nhân làm cho bệnh gút thêm trầm trọng.

Gút thứ phát là hậu quả của tình trạng tăng axit uric máu do tăng sản xuất axit uric hoặc giảm đào thải acid uric hoặc cả hai. Thận và các bệnh lý khác làm giảm chức năng thanh lọc axit uric của cầu thận nói chung.

Quá trình bị bệnh gút diễn ra như sau

- Nồng độ axit uric tăng cao: đặc biệt đối với nam giới

- Xuất hiện gút cấp: xưng tấy và đau đột ngột

- Xuất hiện thường xuyên các đợt tấn công của gút cấp: dài hơn và thường xuyên hơn.

- Chuyển sang gút mãn tính: đau thường xuyên, xuất hiện các hạt Tophi, xưng tấy, phá hủy các khớp.

- Bị sỏi thận: có thể xuất hiện trước hoặc sau cơn viêm khớp gút cấp đầu tiên. Đôi khi dấu hiện đầu tiên là cơn đau quặn thận. Suy thận có thể là nguyên nhân và hậu quả của gút.

Phòng tránh bệnh gút

- Tuân thủ chế độ ăn nhiều rau, ít thịt. Tránh các chất có nhiều purin như tạng động vật, thịt, cá, tôm, cua.

- Hạ chế hoặc không không uống rượu bia.

- Nếu bạn bị quá cân, hãy lên kế hoạch giảm cân.

- Thường xuyên thể dục thể thao để giữ cơ thể khỏe mạnh.

- Tránh các thuốc làm tăng axit uric máu, tránh các yếu tố làm khởi phát cơn gút cấp như căng thẳng, chấn thương…

- Uống nhiều nước, khoảng 2 - 4 lít mỗi ngày, đặc biệt là các loại nước khoáng có kiềm. Điều này sẽ làm tăng lượng nước tiểu trong 24 giờ, giúp hạn chế tối đa sự lắng đọng urat trong đường tiết niệu. Tuy nhiên nếu bạn bị chỉ định hạn chế uống nước thì phải có chỉ định của bác sĩ.

Điều trị bệnh gút

- Trước tiên hãy đến các cơ sở để xem nghiệm máu, dịch ổ khớp và các xét nghiệm có liên quan để xác định chắc chắn bạn có bị gút hay không. Trách hiện tượng bị giả gút mà vẫn điều trị theo bệnh gút sẽ gây biến chứng khôn lường.

- Cần tuân theo phác đồ điều trị liên tục lâu dài nhằm mục đích điều trị cơn gút cấp, sau đó dự phòng cơn gút tái phát bằng cách kiểm soát axit uric máu và điều trị các bệnh kèm theo.

- Sử sụng thuốc tây y hoặc đông y để điều trị gút. Thuốc tây y có lợi thế là tác dụng nhanh, tuy nhiên trong một số trường hợp có tác dụng phụ đến các cơ quan như thận, gan và dạ dày. Thuốc đông y được coi là điều trị an toàn và hiệu quả hơn, tuy nhiên phải kiên nhẫn và tuân thủ liệu trình sử dụng thuốc.

- Theo Lương y Vũ Xuân Điều, điều trị bệnh gút cần chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý ăn nhiều rau, uống nhiều nước và thường xuyên luyện tập thể dục.

Viên gout xuân điều - điều trị gout

Kết nối với chúng tôi

0964.077.995