Bệnh gút liên quan đến bệnh phổi

1 bầu chọn / điểm trung bình: 5

Bệnh phổi do gút là một tình trạng rất hiếm gặp do tăng axit uric máu. Các biểu hiện lâm sàng của bệnh gút liên quan đến phổi bao gồm bệnh phổi Interstital, tràn dịch màng phổi và gút tophi trong phổi.

Bệnh gút và bệnh phổiBệnh phổi có liên quan đến bệnh gút

Năm 2012, các bác sĩ Bệnh viện Changzheng, Thượng Hải, Trung Quốc đã công bố một trường hợp một người đàn ông 50 tuổi nhập viện trong tình trạng đau khớp 10 tháng và 6 tuần khó thở liên tục kèm ho. Các xét nghiệm đã được tiến hành và kết quả cho thấy tophi được phân bố ở cả hai bàn tay, khuỷu tay và mắt cá chân với một vết loét lớn ở khuỷu tay phải. Sau khi tiến hành điều tra bệnh sử cẩn thận, các nhân viên y tế được biết bệnh nhân là một người rất thích ăn hải sản. Chụp CT ngực cho thấy viêm kẽ và tràn dịch màng phổi song phương. Xét nghiệm máu cho thấy nồng độ axit uric trong máu cao (640 μmol/l). Tinh thể urat được tìm thấy trong các mẫu sinh thiết của phổi, loét da và tràn dịch màng phổi. Chẩn đoán bệnh phổi do gút được thực hiện. Sau đó các bác sĩ đã sử dụng Allopurinol để ức chế tổng hợp axit uric cùng với Benzbromarone để thúc đẩy bài tiết axit uric; Glucocorticoid và Ibuprofen để kiểm soát tình trạng viêm và đau khớp. Các triệu chứng được cải thiện rõ rệt sau 2 tuần điều trị. Tuy nhiên, sau đó bệnh nhân bỏ điều trị và tiếp tục ăn hải sản. Bệnh nhân chết vì suy hô hấp 6 tháng sau đó.

Bệnh phổi do gút là một tình trạng rất hiếm gặp do tăng axit uric máu. Các biểu hiện lâm sàng của bệnh gút liên quan đến phổi bao gồm bệnh phổi Interstital, tràn dịch màng phổi và gút tophi trong phổi. Ăn nhiều thịt đỏ và hải sản có liên quan đến tăng nguy cơ bị bệnh gút. Vì vậy, giảm lượng thức ăn chứa nhiều purin cùng với liệu pháp thuốc Hypouricaemic thích hợp là rất quan trọng để cải thiện tình trạng này. Bệnh cảnh của bệnh nhân này đại diện cho các biểu hiện cổ điển của bệnh gút liên quan đến phổi, nhưng vì không tuân thủ lời khuyên của nhân viên y tế nên đã làm kết quả điều trị xấu đi.

Viên gout xuân điều - điều trị gout

Kết nối với chúng tôi

0964.077.995