Cảnh báo và phân biệt giữa bệnh giả gút và bệnh gút

2 bầu chọn / điểm trung bình: 3

Bệnh gút (gout hay thống phong) là một dạng viên khớp, do vậy người bệnh rất dễ nhầm lẫn với các dạng đau xương khớp khác, dẫn để sử dụng thuốc và điều trị không đúng cách, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và bệnh càng nặng hơn. Có hai nhầm lẫn: bị bệnh gút nhưng nghĩ mình bị bệnh đau xương khớp thông thường, hoặc chỉ là đau xương khớp thông thương nhưng nghĩ mình bị gút. Cả hai nhầm lẫn này đều rất nguy hiểm.

phân biệt gút giả gút thật

So sánh giữa chân khỏe mạnh và chân bị gút

Bệnh gút (gout, thống phong)

- Đối với bệnh gút, nguyên nhân gây bệnh là do lắng đọng tinh thể acid uric hình kim tại khớp và các mô mềm, thường có biểu hiện khởi phát ở các ngón khớp cái, mu bàn chân, cổ gân, gót chân, đầu gối, cẳng tay và khuỷu tay.

- Bệnh gút thường gặp ở nam giới độ tuổi 30 - 40, dĩ nhiên hiện nay nữ giới cũng nhiều người mắc bệnh này

- Cơn gút cấp thường tấn công về đêm, đột ngột và sưng đau dữ dội trong khoảng 12-24 giờ.
- Về điều trị, nguyên tắc điều trị bệnh gút là hạ axit uric trong máu

Xem thêm về bệnh gout tại đây:

Bệnh giả gút

- Bệnh giả gút là do lắng đọng muối calcium có hình thoi tại khớp. Bệnh thường phối hợp với một bệnh khác như: nhiễm sắc tố sắt, cường cận giáp trạng, nhiễm sắc tố ochronose, đái tháo đường, thiểu năng giáp trạng,… Bệnh giả gút thường khởi phát ở khớp gối và khớp lớn, rất hiếm gặp ở khớp ngón tay, ngón chân. .Tuổi càng cao, nguy cơ mắc bệnh càng tăng. Mức độ đau và viêm ở bệnh gút và giả gút cũng khác nhau.
- Bệnh giả gút thường gây đau từ từ trong nhiều ngày và mức độ trầm trọng cũng ít hơn so với cơn gút cấp.
- Đối với bệnh giả gút chủ yếu là điều trị triệu chứng. Bên cạnh đó, người mắc bệnh giả gút không cần phải có chế độ ăn uống nghiêm ngặt như người mắc bệnh gút. 

Lời khuyên của Lương Y vũ Xuân Điều về bệnh Gút là: khi có triệu chứng đau sưng và nhức ở các khớp, đặc biệt là ở ngón chân cái, hãy đến các cơ sở y tế khám và xét nghiệm máu và dịch ổ khớp để có kết luận chính xác của bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc điều trị nào.

 

Viên gout xuân điều - điều trị gout

Kết nối với chúng tôi

0964.077.995