Chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh gút - các câu hỏi thường gặp

3 bầu chọn / điểm trung bình: 3

Gút (gout) là một bệnh rối loạn chuyển hóa, do vậy có liên quan trực tiếp đến chế độ dinh dưỡng, thói quen ăn uống của người bị bệnh gút. Vậy người bị gút cần ăn gì và tránh ăn gì để phòng và điều trị gút hiệu quả?

Rối loạn chuyển hóa và bệnh gútGút là bệnh do rối loạn chuyển hóa gây ra

Bệnh gút là một bệnh của rối loạn chuyển hóa

Gút là bệnh rối loạn chuyển hóa, đó căn nguyên gây ra do dư thừa axit uric, dẫn đến hình thành các tinh thể muối lắng đong tại các khớp, hình thành các hạt tophi gây ra sưng tấy và đau đớn cho người bệnh. Ở  Việt Nam, số người bị bệnh chuyển hóa ngày càng tăng do lối sống và khẩu phần ăn. Do vậy một trong những cách điều trị hiệu quả bệnh gút đó là điểu chỉnh chế độ ăn uống kết hợp với luyện tập một cách hoa học.

Xem thêm: rối loạn chuyển hóa - căn nguyên của bệnh gút

Bệnh gút có nên ăn lạc?

Phải nói rằng lạc là một loại thực phẩm rất dân dã, ngon miệng và quen thuộc với tất cả mọi người dân Việt Nam. Hơn nữa, lạc có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp ích cho những người bị chứng suy nhược đang cần bồi bổ cơ thể, giúp tóc và da chắc khỏe...

Lạc chứa một nguồn protein, carbohydrates và chất xơ khá dồi dào. Lạc cũng chứa hàm lượng cao Omega 3 rất tốt cho sức khỏe, cung cấp Vitamin E, khoáng chất, mangan, tinh dầu tự nhiên...

Tuy nhiên, mặc dù lạc tốt như vậy nhưng không phải ai ăn cũng được, đặc biệt là đối với người bị bệnh gút thì càng không được ăn lạc. Lý do là vì:

- Lạc là loại thực phẩm cực kỳ giàu protein, carbohydrates và chất béo.

- Như đã nói ở trên, sự rối loạn chuyển hóa purin làm tăng nồng độ Axit Uric trong máu là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh gút. Chế độ ăn uống giàu chất béo, giàu protein và carbohydrates sẽ khiến quá trình đào thải nồng độ Axit Uric giảm đi. Xem thêm: axit uric là gì và tại sao phải hạ axit uric trong điều trị gút.

Kết hợp 2 lý do trên, người bị bệnh gút mà ăn lạc sẽ khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn và khó xử lý hơn. Kể cả ngoài bệnh gút ra, đối với những người bị mỡ máu, tiểu đường, loét dạ dày... cũng nên nên hạn chế ăn lạc để tránh tình trạng bệnh biến chuyển theo hướng xấu hơn.

Dùng lá tía tô điều trị bệnh gút

Lá tía tô là một trong những bài thuốc điều trị bệnh gút được dân gian truyền tai nhau sử dụng và mang lại hiệu quả rất tốt. Tía tô có tính ấm, vị cay, tác động vào 3 kinh phế – tâm – tỳ, không độc. Trong lá tía tô có chứa một lượng tinh dầu khá cao, có tác dụng chống viêm, ngăn chặn quá trình nhiễm khuẩn tốt nên có thể giúp cho người bệnh chữa nhanh những cơn gút đau cấp tính.

Tía tô điều trị bệnh gút gout

Khi gặp tình trạng gút, bệnh nhân có thể áp dụng một số phương pháp điều trị như:

+ Uống nước lá tía tô: Tía tô uống thường xuyên có thể giảm sưng, chống viêm và tăng cường khả năng đào thải lượng axit uric ra khỏi cơ thể. Bạn chỉ cần lấy lá tía tô rửa sạch, đem đun sôi rồi chắt lấy nước uống hàng ngày.

+ Đắp lá tía tô: Theo cách này, bạn chỉ cần sử dụng lá và cành của cây tía tô mang rửa sạch. Sau đó đem giã nát tất cả, rồi đắp vào chỗ khớp bị sưng viêm. Thực hiện thường xuyên, thì tình trạng đau sẽ được cải thiện rõ rệt.

+ Ăn lá tía tô: Bổ sung lá tía tô vào bữa ăn hàng ngày vừa giúp tăng khẩu vị vừa giúp hấp thụ dưỡng chất tối đa nhất.

Nếu trường hợp người bệnh vừa bị bệnh gút vừa mắc các hội chứng khác như đau dạ dày, viêm đại tràng... thì hoàn toàn có thể an tâm sử dụng vì lá tía tô lành tính và không gây ra bất kỳ một tác dụng phụ nào.

Lá trầu với nước dừa - phương thuốc dân dã ngăn chặn những cơ đau gút cấp

Hiệu quả từ sự kết hợp giữa lá trầu và nước dầu, giúp bạn ngăn chặn những cơn đau do bệnh gút gây ra một cách cực hiệu quả. Để mang lại hiệu quả tốt nhất, các bạn nên uống nước dừa xiêm kết hợp sử dụng lá trầu không tối thiểu 7 ngày.

Để điều trị bệnh gút bằng bài thuốc này, bạn có thể chuẩn bị 700gr lá trầu tươi, 7 quả dừa xiêm tươi để dùng trong 7 ngày liên tục.

Hàng ngày, buổi sáng trước mỗi bữa ăn lấy 1 quả dừa xiêm cắt vạt nắp gáo, giữ nguyên nước trong quả và lá trầu cắt nhỏ. Sau đó dùng 100gr lá trầu không rửa sạch ráo nước, thái thật nhỏ.

Sau đó bỏ lá trầu đã thái nhuyễn vào ngâm trong quả dừa xiêm, nếu nước dừa nhiều có thể chắt bớt 1 chút để khỏi tràn ra ngoài, đậy nắp gáo dừa lại. Sau khi ngâm từ 30 - 40 phút, sau đó bỏ bã và chắt hỗn hợp nước trong quả dừa ra uống cạn.

Bệnh nhân sử dụng liên tục trong vòng 7 ngày sẽ thấy cải thiện tình trạng đau nhức rất hiệu quả.

Lá trầu có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện các rối loạn trong cơ thể, cung cấp vitamin và khoáng chất, đồng thời đào thải chất độc hiệu quả trong cơ thể. Nước dừa làm giảm sự hình thành axit lactic, cải thiện bất thường về tiết niệu và thận...

Sử dụng cua đồng điều trị gút

Khi bị bệnh gút, bạn cũng có thể sử dụng cua đồng rửa sạch, lưu ý không cho cua tiếp xúc với nước từ 1 đến 2h để cua có thể tiết chất dịch trong miệng và trao đổi nước nhiều hơn.

Cua đồng điều trị gútSau đó kết hợp với rượu gạo nguyên chất theo tỷ lệ 1 rượu 5 nước, rồi cho cua vào để ngâm. Khi ngâm, có thể dùng tay tạo độ sóng sánh của nước dâng lên hạ xuống, để cho cua tiết nước nhiều hơn. Sau 10-15 phút, lấy phần nước hỗn hợp này và lọc bỏ phần bùn đất rồi uống.

Mỗi ngày, bệnh nhân chỉ cần sử dụng 1 con cua đồng để tạo ra hỗn hợp nước uống. Cần thực hiện liên tục trong 7 ngày đều đặn, sẽ thấy bệnh gút thuyên giảm.

Xem thêm: các thực phẩm giúp hạ axit uric máu trong điều trị bệnh gút

Viên gout xuân điều - điều trị gout

Kết nối với chúng tôi

0964.077.995