Điều trị bệnh gút bằng phương pháp châm cứu

3 bầu chọn / điểm trung bình: 2

Trong những phát hiện được công bố trong nghiên cứu mang tên Quan sát lâm sàng về điều trị bệnh gút cấp tính với châm cứu xuất bản năm 2016, kỹ thuật châm cứu xung quanh tăng đáng kể hiệu quả điều trị cho giảm cơn gút cấp tính. Nghiên cứu này chứng minh rằng châm cứu, đặc biệt là kỹ thuật châm cứu xung quanh cải thiện lưu thông máu và giảm viêm. Theo nguyên lý y học cổ truyền, châm cứu có hiệu quả trong việc giảm độ ẩm và nhiệt trong các cơn gút cấp tính.

Điều trị bệnh gút gout bằng châm cứuBệnh gút có thể điều trị bằng phương pháp châm cứu

Châm cứu và điều trị bệnh gút

Châm cứu là một phương pháp hiệu quả trong điều trị các cơn gút cấp tính. Tác dụng của châm cứu đã được tìm thấy đặc biệt hữu ích trong việc giảm đau và chống viêm. Trong những phát hiện được công bố trong nghiên cứu mang tên Quan sát lâm sàng về điều trị bệnh gút cấp tính với châm cứu xuất bản năm 2016, kỹ thuật châm cứu xung quanh tăng đáng kể hiệu quả điều trị cho giảm cơn gút cấp tính. Nghiên cứu này chứng minh rằng châm cứu, đặc biệt là kỹ thuật châm cứu xung quanh cải thiện lưu thông máu và giảm viêm.Theo nguyên lý y học cổ truyền, châm cứu có hiệu quả trong việc giảm độ ẩm và nhiệt trong các cơn gút cấp tính. 

Xem thêm:Điều trị bệnh gút bằng đông y và những cảnh báo

Bệnh gút là do nồng độ axit uric trong máu cao. Tinh thể axit uric kết tủa gây ra các cơn gút. Các tinh thể có xu hướng lách trong gân, khớp, và các mô khác và dẫn đến viêm. Các lựa chọn điều trị cấp tính bao gồm thuốc kháng viêm không steroid (NSAID), Colchicine và Steroid. Nghiên cứu lưu ý so sánh giữa châm cứu và điều trị bằng thuốc liên quan đến tác dụng phụ lâu dài do việc uống dược phẩm. Nghiên cứu đưa ra kết luận “Thuốc ở liều cao và sử dụng trong thời gian dài không an toàn cho thận và gan…. châm cứu có một tỷ lệ thấp các tác dụng phụ và nó không gây hại cho gan và thận”.

Xem thêm:Tăng axit uric máu - tại sao bạn phải biết

Nghiên cứu của Bệnh viện Shengzhen Longgang ở Thẩm Quyến, Trung Quốc được tiến hành như một thử nghiệm lâm sàng có kiểm soát. Nghiên cứu này chứng minh châm cứu tạo ra kết quả cao hơn với việc sử dụng viên nén Indomethacin để điều trị các cơn gút cấp tính. Indomethacin là một NSAID làm giảm mức độ hormone trong cơ thể chịu trách nhiệm về tình trạng viêm. Châm cứu đạt 92,5% tổng tỷ lệ điều trị hiệu quả trong điều trị bệnh gút cấp tính. Viên nén Indomethacin đạt tỷ lệ hiệu quả điều trị tổng cộng 82,5%.

Có 80 bệnh nhân bị gút cấp tính được điều trị và đánh giá trong nghiên cứu này. Bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh gút cấp tính từ tháng 5 năm 2014 đến tháng 5 năm 2015. Bệnh nhân được phân ngẫu nhiên thành nhóm châm cứu và nhóm sử dụng thuốc với số lượng 40 bệnh nhân trong mỗi nhóm. Có 36 bệnh nhân nam và 4 bệnh nhân nữ trong nhóm điều trị châm cứu. Bệnh nhân trẻ nhất là 22 tuổi, người già nhất là 62 tuổi. Độ tuổi trung bình là 43,1 năm. Đối với nhóm sử dụng thuốc, có 36 bệnh nhân nam và 4 bệnh nhân nữ. Bệnh nhân trẻ nhất là 21 tuổi và người già nhất là 62 tuổi. Độ tuổi trung bình là 45 năm. Không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về giới tính và độ tuổi. Trước buổi điều trị, bệnh nhân ở cả hai nhóm được yêu cầu tránh sử dụng thực phẩm có thể ảnh hưởng đến kết quả, bao gồm chất giàu đạm, chất béo cao và thức ăn cay. Bệnh nhân cũng được khuyên nên dùng nhiều đạm thực vật, hoa quả và uống nhiều nước hơn.

Xem thêm:Các bí quyết đơn giản để điều trị gút hiệu quả và chống lại cơ đau khủng khiếp của gút cấp

Các huyệt châm cứu trong điều trị gút

Huyệt châm cứu điều trị gút gout

Đối với nhóm thuốc, bệnh nhân nhận 75 mg viên nén có chứa Indomethacin sau mỗi bữa ăn. Viên nén được uống 2 lần mỗi ngày, tổng cộng 10 ngày. Trong thời gian này nhóm kia sử dụng phương pháp châm cứu. Những bệnh nhân này được châm vào các huyệt sau đây:

 • SP6 (Sanyinjiao)
 • TB6 (Zhigou)
 • ST36 (Zusanli)
 • ST44 (Neiting)
 • SP9 (Yinlingquan)
 • ST43 (Xiangu)
 • Điểm Ashi

Các điểm châm cứu phụ bổ sung được thêm vào dựa trên chẩn đoán phân biệt. Đối với bệnh gút ở khuỷu tay, các huyệt sau được thêm vào:

 • LI4 (Hegu)
 • LI11 (Quchi)

Đối với bệnh gút ở khớp gối, các huyệt sau được thêm vào:

 • GB34 (Yanglingquan)
 • SP10 (Xuehai)
 • EX-LE5 (Xiyan)

Đối với bệnh gút ở khớp ngón chân cái, ngay sau đó được thêm vào:

 • LV3 (Taichong)

Đối với bệnh gút ở cổ tay, các huyệt sau được thêm vào:

 • TB5 (Waiguan)
 • TB4 (Yangchi)
 • LI4 (Hegu)

Sau khi khử trùng, tất cả các huyệt (ngoại trừ các điểm Ashi) đều được sử dụng vuông góc. Các điểm Ashi được áp dụng với kỹ thuật xung quanh, với một số kim được chèn vào một cách thẳng đứng về phía một điểm trung tâm. Sau khi chèn, kim được xoay, nâng lên và đẩy nhanh. Thời gian lưu giữ kim là 30 phút cho mỗi lần châm cứu, trong đó kim châm cứu được thao tác sau mỗi 10 phút. Điều trị châm cứu được tiến hành một lần mỗi ngày trong 10 ngày. Sau khi hoàn thành điều trị, hiệu quả điều trị cho từng bệnh nhân được phân thành 1 trong 4 tầng:

 • Phục hồi: Hoàn toàn không có bệnh gút và các triệu chứng kèm theo. Bệnh nhân có thể làm công việc thể chất mà không làm giảm chuyển động khớp.
 • Hiệu quả đáng kể: Các triệu chứng đã không còn. Bệnh nhân có thể làm một số công việc thể chất với giảm vận động khớp nhẹ.
 • Hiệu quả: Không có hầu hết các triệu chứng. Bệnh nhân có thể làm việc thể chất với một số giảm vận động khớp.
 • Không hiệu quả: Không cải thiện.

Hiệu quả của châm cứu trong điều trị bệnh gút

Nhóm điều trị châm cứu có tỷ lệ hiệu quả điều trị tổng cộng là 92,5%. Nhóm kiểm soát thuốc có tỷ lệ hiệu quả điều trị tổng cộng 82,5%. Kết quả cho thấy rằng châm cứu phù hợp và thường xuyên cho kết quả bệnh nhân dương tính đáng kể cho bệnh nhân bị bệnh gút cấp tính. Nghiên cứu đã bao quát được công dụng của y học cổ truyền trong điều trị bệnh gút. Gút cấp tính được đặc trưng bởi các cơn đau đột ngột đỏ, đau, nóng và sưng khớp. Bệnh nhân thường có lưỡi đỏ với lớp phủ nhờn, vị đắng trong miệng, phân khô và nước tiểu đậm. Các xung có xu hướng trơn trượt, xoáy và nhanh. Theo nguyên lý y học cổ truyền, bệnh gút cấp tính là sự tích tụ của sự ứ đọng và nhiệt hoặc đờm ẩm ở các khớp.

Để điều trị bệnh gút cấp tính, cần lưu ý rằng kỹ thuật bao quanh đóng vai trò quan trọng. Trong kỹ thuật này, một số kim được đưa vào một điểm duy nhất để cung cấp sự kích thích mạnh mẽ và cảm nhận được hiệu quả rõ rệt. Châm xung quanh sẽ kích hoạt tuần hoàn máu cục bộ, làm mềm độ cứng và khối lượng, đồng thời làm sạch nhiệt và độ ẩm. Nghiên cứu chỉ ra rằng ba huyệt quan trọng để giải quyết ẩm ướt: ST36, SP9, ST43.

Kết luận của nghiên cứu là châm cứu tạo ra những cải thiện đáng kể trong điều trị bệnh nhân bị gút. Phương pháp điều trị châm cứu đã vượt trội so với thuốc thông thường bằng một tỷ lệ đáng kể.

Theo Lương y Vũ Xuân Điều, Giám đốc Trung tâm Y Dược học cổ truyền Tây Bắc, bệnh gút là một bệnh chuyển hóa, do vậy ngoài châm cứu tích cực, để hiệu quả, người bệnh cần có phải có chế độ ăn uống và làm việc khoa học. Hạn chế thực phẩm có chứa nhiều purin và tập thể dục thường xuyên là cách để người bệnh phòng và chữa gút hiệu quả. Bên cạnh đó có thể sử dụng thuốc đông y lành tính điều trị gút để tránh được các tác dụng phụ không mong muốn như khi dùng thuốc tây y.

Xem thêm:Thuốc điều trị bệnh gút

Viên gout xuân điều - điều trị gout

Kết nối với chúng tôi

0964.077.995