Dùng Aspirin - Sai lầm nghiêm trọng trong điều trị bệnh gút

1 bầu chọn / điểm trung bình: 5

Khi đau đớn, hầu hết chúng ta đều có xu hướng sử dụng thuốc không kê đơn, Aspirin là một trong những loại thuốc phổ biến nhất. Nó được bán dưới dạng 'Aspirin' nhưng cũng dưới những tên thương mại khác như Anacin, Acuprin, Bufferin, Ecotrin, Genprin, Minitabs, Zorprin...

Aspirin thuộc loại thuốc được gọi là 'thuốc chống viêm không Steroid' (NSAID) và được coi là một giải pháp hoàn hảo, chi phí thấp cho một cuộc điều trị bệnh gút. Tuy nhiên, Aspirin có một số đặc điểm khiến nó không phù hợp để điều trị viêm và đau do gút.

Aspirin va benh gut gout

Tuyệt đối không sử dụng Aspirin điều trị gút

Bệnh gút (gout, thống phong) là một dạng viêm khớp gây đau đớn do nồng độ axit uric trong máu tạo thành các tinh thể cực nhỏ trong khớp. Bản thân axit uric được tạo ra khi các hợp chất hóa học trong cơ thể chúng ta gọi là 'purine' bị phân hủy trong quá trình chuyển hóa. Thông thường, thận của chúng ta xử lý và bài tiết axit uric dư thừa trong nước tiểu. Tuy nhiên, nếu có nhiều axit uric được sản xuất hơn mà thận không xử lý hết hoặc bị cản trở thì axit uric không được bài tiết sẽ dẫn đến nồng độ axit uric trong máu cao.

Aspirin liều thấp và bệnh gút

Aspirin ở liều thấp - liều bạn được phép mua tự do - có thể làm tăng nồng độ axit uric bằng cách giảm khả năng của thận để xử lý và bài tiết axit uric. Vì vậy, sử dụng Aspirin liều thấp để điều trị bệnh gút sẽ chỉ làm cho vấn đề tồi tệ hơn và không được khuyến khích. Có các NSAID khác có thể chống viêm và đau mà không làm tăng nồng độ axit uric của bạn.

Tuy nhiên, có nhiều người phải dùng Aspirin liều thấp hàng ngày vì lý do y tế. Aspirin liều thấp (75 mg - 325 mg mỗi ngày theo Mayo Clinic) ngày càng được các bác sĩ sử dụng như một chất ức chế tổng hợp giúp giảm đông máu và nguy cơ bệnh tim và đột quỵ. Vì vậy, những người đang dùng Aspirin liều thấp để điều trị bệnh gút sẽ có nguy cơ bị các đơn đau cấp định kỳ cao hơn. Điều này đã được xác nhận trong một nghiên cứu, được công bố vào tháng 2 năm 2014 tại PubMed.gov. Nghiên cứu đã xem xét mối liên hệ giữa việc sử dụng bảo vệ tim mạch của Aspirin liều thấp và nguy cơ bị các cơn gút tái phát ở bệnh nhân gút. Nghiên cứu này theo dõi 724 bệnh nhân gút trong khoảng thời gian 1 năm. Dữ liệu về các cơn đau của bệnh gút trong thời gian đó bao gồm các thông tin: ngày khởi phát, sử dụng aspirin/liều dùng hàng ngày, các triệu chứng, bất kỳ yếu tố nguy cơ nào và các loại thuốc được dùng đã được thu thập. Nghiên cứu đặc biệt xem xét dữ liệu trong khoảng thời gian 2 ngày trước khi các cơn đau của bệnh gút bùng phát và khoảng thời gian 2 ngày khi bệnh được kiểm soát.

Các tác giả nghiên cứu kết luận rằng…

“… Việc sử dụng Aspirin liều thấp trong hai ngày liên tiếp có liên quan đến tăng nguy cơ bị các cơn gút tái phát. Theo dõi huyết thanh được khuyến cáo sử dụng đồng thời và điều chỉnh liều của liệu pháp hạ urat ở những bệnh nhân bị bệnh gút có thể đặc biệt quan trọng để tránh nguy cơ bị gút liên quan đến Aspirin liều thấp”.

Nếu bạn dùng Aspirin liều thấp để điều trị bệnh gút, bạn sẽ phải sử dụng nó hàng ngày. Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc dùng thuốc hạ axit uric, chẳng hạn như Allopurinol, cùng dòng như aspirin. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn về cách tốt nhất cho trường hợp cụ thể của bạn.

Tuy nhiên, có những cách tự nhiên để giảm và duy trì axit uric ở mức độ khỏe mạnh: tránh ăn những thứ nhiều purin, ăn nhiều trái cây và rau xanh, tránh đường, giảm lượng cồn và giảm cân. Ngày càng có nhiều người thích sử dụng các dược liệu tự nhiên vì các loại thuốc tây làm giảm axit uric thường phải dùng hàng ngày.

Aspirin liều cao và bệnh gút

Như đã phân tích ở trên, Aspirin liều thấp có thể làm tăng axit uric trong máu bằng cách giảm khả năng của thận để xử lý và bài tiết axit uric. Mặt khác, Aspirin liều cao (> 325 mg) được tìm thấy làm giảm axit uric máu bằng cách cản trở sự tái hấp thu axit uric bình thường của thận.

Như vậy, ta có thể dùng Aspirin liều cao để điều trị tấn công bệnh gút không chỉ có lợi trong việc giảm viêm và đau mà còn giảm axit uric được không? Tiếc là không có! Những thay đổi đột ngột về nồng độ axit uric trong máu, lên hoặc xuống, thực sự có thể gây ra một cơn gút cấp hoặc làm cho cơn bệnh gút hiện tại thậm chí tệ hơn. Vì vậy, dùng liều cao Aspirin lúc bắt đầu, hoặc trong khi một cơn đau cấp thực sự có thể làm trầm trọng thêm. Đây là lý do tại sao các bác sĩ thường khuyên dùng các NSAID khác như Ibuprofen và Naproxen.

Tóm lại, nếu bạn bị bệnh gút, bạn không nên dùng Aspirin để giảm viêm và đau do cơn gút. Thay vào đó, hãy sử dụng các NSAID khác. Ngoài ra, có rất nhiều biện pháp điều trị tự nhiên đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm viêm và đau.

Nhưng nếu bạn phải uống Aspirin hàng ngày để điều trị một bệnh khác, hãy tiếp tục uống và kiểm soát nồng độ axit uric bằng cách dùng thuốc hạ axit uric dài hạn theo chỉ định của bác sĩ hoặc sử dụng các biện pháp điều trị tự nhiên như đã nói ở trên. Nếu bạn đang phân vân sử dụng các biện pháp điều trị tự nhiên bạn phải nói chuyện với bác sĩ của bạn để đảm bảo rằng những việc làm của bạn sẽ không can thiệp vào hiệu quả của aspirin, điều này cực kỳ quan trọng.

Hãy tìm kiếm những giải pháp điều trị gút không có aspirin. Một số thuốc tây hiện nay không có chứa thành phần này. Tại Việt Nam, y học cổ truyền đã có những bài thuốc đặc trị bệnh gút rất hiệu quả. Theo lương y Vũ Xuân Điều, thuốc nam chữa bệnh gút có lợi thế là an toàn và không tác dụng phụ, đảo thải và hạ axit uric để ngăn ngừa hình thành hạt Tophi gây sưng và đau cho người bệnh.

Viên gout xuân điều - điều trị gout

Kết nối với chúng tôi

0964.077.995