Mối liên hệ giữa bệnh gút và bệnh tiểu đường

2 bầu chọn / điểm trung bình: 3

Bệnh nhân gút thường có biểu hiện của béo phì và tăng huyết áp, mà bạn biết đó, thừa cân lại liên quan mật thiết đến tiểu đường. Một người béo phì có thể khiến nồng độ Insulin trong máu lên cao quá mức gây tăng đường huyết đồng thời giảm chức năng bài tiết urat ở thận, không tốt cho người bị gút.

Bệnh tiểu đường có liên quan đến bệnh gútTiểu đường có mối liên hệ với bệnh gút

Theo nghiên cứu của Đại học Y Harvard năm 2014 cho thấy, 70% số người bị gút có nguy cơ phát triển thành tiểu đường tuýp 2 nhiều hơn đối tượng không bị gút. Bệnh nhân gút thường có biểu hiện của béo phì và tăng huyết áp, mà bạn biết đó, thừa cân lại liên quan mật thiết đến tiểu đường. Một người béo phì có thể khiến nồng độ Insulin trong máu lên cao quá mức gây tăng đường huyết đồng thời giảm chức năng bài tiết urat ở thận, không tốt cho người bị gút. Xem thêm nguyên nhân gây ra bệnh gút.

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ đối với bệnh tiểu đường tuýp 2 cũng như đối với bệnh gút. Bằng cách thay đổi các yếu tố nguy cơ này, bạn có thể giúp ngăn ngừa hoặc chống lại cả hai bệnh. Dưới đây là những gì bạn có thể làm để phòng và điều trị bệnh gút:

Giảm cân để phòng bệnh gút và tiểu đường

Để ngăn ngừa bệnh gút, bệnh tiểu đường tuýp 2 và một loạt các vấn đề sức khỏe khác, bạn nên quan tâm đến chỉ số cân nặng (BMI) và vòng eo. Kích thước vòng eo trở nên rất quan trọng khi chỉ số cân nặng của một người (BMI) là từ 25 đến 34,9. Chỉ số BMI trên 25 được coi là thừa cân và chỉ số BMI lớn hơn 30 được coi là béo phì. Giữ kích thước vòng eo của bạn dưới 35 inch (88,9 cm) nếu bạn là một người phụ nữ và 40 inch (101,6 cm) nếu bạn là một người đàn ông.

Tập thể dục thường xuyên để phòng tránh bệnh gút hiệu quả

Tập thể dục đều đặn sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng và hạ huyết áp cao, cả hai đều làm giảm mức axit uric và do đó làm giảm nguy cơ phát triển bệnh gút. Hơn nữa, việc tập thể dục cải thiện sự không dung nạp Glucose liên quan đến bệnh tiểu đường tuýp 2. Các chuyên gia khuyến cáo tập thể dục vừa phải tầm 30 phút mỗi ngày, mỗi tuần ít nhất năm ngày. Nếu bạn đang bị cơn gout cấp tính hoặc khớp bị tổn thương do các vấn đề về cân nặng một số hoạt động có thể khó khăn vì thế hãy nói chuyện với bác sĩ về việc lập kế hoạch tập thể dục tốt nhất cho bạn. Xem thêm chỉ cần 7 phút luyện tập để phòng và điều trị gút.

Bỏ rượu, bia - các hữu hiệu để phòng tiểu đường và gút

Một nghiên cứu mang tính bước ngoặt được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts đã kiểm tra mối liên hệ giữa uống bia và bệnh gút. Họ phát hiện ra rằng những người uống từ 2 đến 4 loại bia mỗi tuần có khả năng phát triển bệnh gút nhiều hơn 25%. Và những người trung bình ít nhất hai loại bia mỗi ngày có nguy cơ cao hơn 200%. Bia và rượu mạnh là nguyên nhân làm tăng nồng độ acid uric. Những người bỏ uống bia sẽ giảm cân rất nhanh, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Vì vậy, bạn hãy từ bỏ uống rượu và đặc biệt là bia.

Tránh đồ uống có đường - tác nhân gây ra tiểu đường và gút

Nghiên cứu ban đầu cho thấy các loại nước ngọt có đường hoặc xi-rô ngô có hàm lượng Fructose cao, như nước giải khát thông thường, có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh gout. Ngay cả nước cam có thể làm tăng bệnh gút. Loại bỏ đồ uống có đường cũng là một cách tuyệt vời để giảm lượng Calo từ chế độ ăn uống của bạn, giảm cân và cải thiện bệnh tiểu đường của bạn.

Thực hiện chế độ ăn dành cho người bị gút

Một chế độ ăn uống dành cho người bị gút nhằm mục đích kiểm soát việc sản xuất axit uric bằng cách giảm lượng thức ăn có nhiều purin. Các loại thực phẩm có hàm lượng purin cao làm tăng nồng độ acid uric trong cơ thể. Một số loại thực phẩm có hàm lượng purin cao nhất là gan và các loại nội tạng khác hoặc như cá cơm. Các loại thực phẩm khác cần tránh bao gồm tôm hùm, tôm, sò điệp, cá trích, cá thu, thịt bò, thịt lợn và thịt cừu. Đừng lo lắng về việc cắt sạch hoàn toàn purin. Chỉ cần ăn những thực phẩm này ở mức vừa phải: Không ăn quá nhiều thực phẩm này mỗi ngày. Xem thêm ăn gì để tránh không bị mắc bệnh gút.

Gout gut và chế độ ăn uốngChế độ ăn nhiều rau để phòng tiểu đường và gút

Ăn nhiều sữa hơn

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống sữa gầy hoặc sữa ít chất béo hoặc ăn các sản phẩm từ sữa ít chất béo có thể giúp giảm nguy cơ bị bệnh gút, Meltzer nói. Có bằng chứng cho thấy ăn sữa ít chất béo cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Nhắm đến 16 đến 24 ounce sữa mỗi ngày.

 

Viên gout xuân điều - điều trị gout

Kết nối với chúng tôi

0964.077.995