Nguy cơ bị sỏi thận rất cao nếu không điều trị bệnh gút dứt điểm

1 bầu chọn / điểm trung bình: 5

Sỏi thận không chỉ gây đau đớn như bệnh gút mà cả hai đều hình thành do axit uric cao trong máu. Nếu bạn bị bệnh gút, bạn có nguy cơ mắc sỏi thận trong tương lai nếu bạn không theo dõi chế độ ăn uống và điều trị bệnh gút đúng cách. 

Bệnh gút gout có liên hệ mật thiết với bệnh thậnBệnh gút có liên hệ mật thiết với bệnh thận

Axit uric là nguyên nhân chung của cả gút và sỏi thận

Sỏi thận không chỉ gây đau đớn như bệnh gút mà cả hai đều hình thành do axit uric cao trong máu (xem thêm về axit uric tại đây). Nếu bạn bị bệnh gút, bạn có nguy cơ mắc sỏi thận trong tương lai nếu bạn không theo dõi chế độ ăn uống và điều trị bệnh gút đúng cách. Đặc biệt là sau tuổi 40 và thậm chí nhiều hơn sau tuổi 70. Nếu bạn là một nam giới, bạn có nhiều khả năng mắc sỏi thận. Một trong hai mươi người có hoặc không có bệnh gút sẽ bị sỏi thận trong cuộc đời của họ.

Axit uric máu cao là nguyên nhân chung của cả gút gout và sỏi thậnAxit uric máu cao là nguyên nhân chung của cả gút và sỏi thận

Một khi bạn đã bị sỏi thận bạn dễ bị tái lại một lần nữa. Sỏi thận về cơ bản là các khoáng chất tinh thể hình thành trong đường tiết niệu gây đau dữ dội ở vùng bụng hoặc háng và thường gây ra máu trong nước tiểu. Nếu bạn đi tiểu ít hơn hoặc nếu có một lượng lớn chất tạo sỏi trong nước tiểu thì sỏi thận có xu hướng xuất hiện. Bạn sẽ nhận được một cảm giác nóng rát khi đi tiểu và giống như một cuộc tấn công bệnh gút này sẽ là một cuộc tấn công bằng sỏi thận!

Một hỗn hợp của Oxalate và Phosphate hoặc Canxi có thể tạo sỏi thận cũng như axit uric. Trong số các loại sỏi thận khác nhau, sỏi axit uric là khó chẩn đoán nhất vì chúng không được phát hiện dễ dàng qua tia X do đó bác sĩ có thể bỏ qua vì có thể dẫn đến sỏi thận. Đây là lý do tại sao bệnh gút có nhiều điểm chung với sỏi thận.

Nguyên nhân như axit uric, mất nước và rượu có thể dẫn đến phát triển sỏi thận. Tinh thể axit uric tự tích trữ trong thận có thể trở thành những viên sỏi lớn với các cạnh sắc nhọn có thể làm cho bạn bị tổn thương thận vĩnh viễn. Ngoài ra, sỏi thận có thể ngăn thận tiết ra chất thải và nguy cơ gây nhiễm trùng cho bạn. Sỏi thận cũng có thể dẫn đến bệnh thận mãn tính và thậm chí suy thận có nghĩa là bạn sẽ cần lọc máu hoặc ghép thận để điều trị các biến chứng sẽ làm cho bạn bị bệnh nhiều hơn hoặc thậm chí giết bạn!

Bệnh gút có nguy cơ bị sỏi thận

Một nghiên cứu của Thụy Điển năm 2017 đã phát hiện ra rằng bệnh nhân bệnh gút có khả năng phát triển sỏi thận cao hơn 60% so với dân số nói chung. Đó thực sự là đáng sợ! Nghiên cứu cho thấy nguy cơ này phổ biến hơn ở nam giới so với nữ giới và đối tượng bị ảnh hưởng chủ yếu là nam giới béo phì và bị bệnh tiểu đường. Nghiên cứu cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng liều lượng thích hợp của Allopurinol để hạn chế nguy cơ sỏi thận trong tương lai.

Nếu bạn bị sỏi thận, các triệu chứng bao gồm không chỉ có máu trong nước tiểu và đau ở vùng bụng hoặc vùng háng mà còn buồn nôn, nôn mửa, chuột rút, sốt, đau lưng và thậm chí cả cảm giác ớn lạnh. Khi bất kỳ triệu chứng nào phát sinh, hãy chắc chắn để được chăm sóc y tế ngay lập tức! Điều quan trọng là uống nhiều nước và theo tôi các bạn thử uống ít nhất 8 cốc nhưng tôi sẽ uống từ 12 đến 16 cốc nước mỗi ngày.

Uống nhiều nước sẽ loại bỏ natri và các độc tố khác mặt khác giúp sỏi thận bài tiết ra khỏi cơ thể nhanh hơn. Hãy tránh xa các loại thịt, rượu, thức ăn có đường, thức ăn mặn và ăn hầu hết các loại rau.

Nếu bạn đang bị sỏi nhỏ và gây ra những khó chịu bác sĩ có thể khuyên bạn nên dùng thuốc giảm đau như Advil, Tylenol hoặc Motrin. Bác sĩ cũng có thể kê những thuốc để giãn các cơ trong niệu quản giúp giảm đau và đào thải sỏi.

Và để phòng chống sỏi thận, bạn hãy kiểm soát bệnh gút. Để chắc chắn bạn có bị bệnh gút hay không, hãy đến các cơ sở y tế để xét nghiệm máu và dịch ổ khớp. Càng phát hiện sớm bạn càng có cơ hội điều trị bệnh gút hiệu quả và phòng tránh bị sỏi thận. Nếu phát hiện bị gút, hãy điều trị tích cực và triệt để.

Hãy thay đổi lối sống của bạn ngay từ hôm nay để tránh bị bệnh gút và sỏi thận trong tương lai.

Viên gout xuân điều - điều trị gout

Kết nối với chúng tôi

0964.077.995