SAI LẦM: cứ nồng độ axit uric máu cao thì sẽ bị gút

2 bầu chọn / điểm trung bình: 3

Axit uric có vai trò quan trọng đối với cơ thể con người như kích thích bộ não hoạt động tốt hơn và chống oxy hóa. Tuy nhiên quá dư thừa axit uric có thể gây ra bệnh gút, nhưng trong một số trường hợp người có chỉ số axit uric cao vẫn không bị gút, hoặc ngược lại. Vậy nguyên nhân do đâu.

Nồng độ axit uric máu và bệnh gútTăng nồng độ axit uric máu không thể kết luận ngay là bị gút!

Chỉ số axit uric thế nào là an toàn?

Gút là một loại bệnh khớp do rối loạn chuyển hoá, gây ra bởi tình trạng lắng đọng các tinh thể urat ở các mô của cơ thể, do tăng axit uric trong máu. Tuy nhiên không phải bất kỳ ai tăng axit uric máu đều bị bệnh Gout. Đối với người bình thường, chỉ số axit uric sẽ là:

- Nam: dưới 420 µmol/l (7mg/dl)

- Nữ: dưới 360 µmol/l (6mg/dl)

Hiện nay rất nhiều người, kể cả các bác sỹ không phải chuyên khoa, cho rằng cứ tăng axit uric máu là bệnh gút và cho điều trị luôn. Đây là quan niệm sai lầm vì chỉ coi là có bệnh gout khi tăng axit uric máu đi kèm với sự lắng đọng axit uric và gây tổn thương ở khớp hay những tổ chức khác.

Thực tế có người có nồng độ axit uric cao vẫn không bị gút, nhưng có người có nồng độ axit uric thấp ở mức bình thường vẫn bị gút. Nồng độ pH trong cơ thể đóng vai trò quan trọng để điều chỉnh axit uric trong cơ thể. Nếu người có độ pH cao hoàn toàn có thể dung hòa với lượng axit uric cao trong cơ thể để dẫn đến việc không bị lắng đọng các tinh thể urat. Điều này lý giải tại sao mặc gù xét nghiệm máu thấy chỉ số axit uric tăng cao nhưng vẫn không bị gút.

Vậy làm thế nào để chuẩn đoán bệnh gút?

Để chuẩn đoán chắn chắn bạn có bị gút hay không cần xác định rõ:
- Hoặc tìm thấy tinh thể urat trong dịch khớp hay trong các hạt tô phi.
- Hoặc tối thiểu có trên hai triệu chứng sau đây:

  • Có tối thiểu 2 đợt sưng đau của một khớp (ví dụ như ngón chân cái) với tính chất khởi phát đột ngột, đau dữ dội, và khỏi hoàn toàn trong vòng hai tuần.
  • Có sưng đau khớp bàn ngón chân cái với các tính chất như trên.
  • Có hạt tô phi.
  • Đáp ứng tốt với colchicin (giảm viêm và đau trong 48h) trong tiền sử hoặc hiện tại.

Như vậy có thế thấy nồng độ axit uric máu tăng không phải nằm trong tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh gut. Tuy nhiên các nghiên cứu cho thấy tăng axit uric máu là một trong những yếu tố nguy cơ rõ ràng cho sự hình thành bệnh gút

Những nguyên nguyên nhân nào làm tăng axit uric máu?

  • Tăng tổng hợp axit uric máu: có thể do ăn nhiều thức ăn có chứa purin, tăng tổng hợp purin nội sinh, tăng thoái biến nucleotite hoặc phối hợp (chiếm khoảng 10%).

  • Giảm bài tiết axit uric qua thận: có thể do giảm lọc ở cầu thận, giảm tiết urat ở ống thận hoặc phối hợp (nguyên nhân này chiếm 90% các trường hợp).

  • Do bẩm sinh (chiếm dưới 1%)

Làm thế nào để điều trị tăng axit uric máu?
Điều trị việc tăng axit uric là một trong những phương pháp dự phòng sớm để ngăn chặn bệnh gút.

  • Điều trị bằng thuốc tây y: thuốc lựa chọn hàng đầu trong các trường hợp này là thuốc ức chế xanthine oxidase như allopurinol (Zyloric), tisopurine (Thiopurinol) hoặc thuốc tiêu acid uric (enzym uricase- biệt dược Uricozym).
  • Điều trị bằng thuốc đông y: các thuốc đông y hiện nay đã có những giải pháp điều trị gút rất hiệu quả, đặt biệt là giảm nồng độ axit uric máu trong cơ thể. Theo Lương y Vũ Xuân Điều thì giải pháp thuốc đông y điều trị gút được đánh giá hiệu quả và an toàn, không gây ra tác dụng phụ đối các cơ quan khác của cơ thể như thân và hệ bài tiết.
  • Thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý: ăn nhiều rau ít thịt, đặc biệt là hạn chế các thực phẩm từ nội tạng, thị tỏ, tăng cường ăn rau và uống nước, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để giữ cơ thể khỏe mạnh, phòng chống gút hiệu quả.

Như vậy, nếu bạn có nồng độ axit uric cao, đừng vội vàng mua thuốc điều trị gút, hay đến các cơ sở y tế để xét nghiệm máu, ổ khớp và các xét nghiệm liên quan để chắc chắn bạn có bị gút hay không. Tăng axit uric máu chỉ là nguy cơ, chứ chưa phải khẳng định 100% bạn bị gút.

 

Viên gout xuân điều - điều trị gout

Kết nối với chúng tôi

0964.077.995