Tác dụng của củ ráy trong điều trị bệnh gút

3 bầu chọn / điểm trung bình: 5

Theo Lương y Vũ Xuân Điều - Giám đốc Trung tâm Ứng dụng và Phát triển Y Dược học cổ truyền Tây Bắc, cây ráy là một cây thuốc nam qúy, từ xa xưa thế hệ cha ông ta đã sử dụng củ ráy như một loại thực phẩm tốt giúp chữa bệnh gút rất hiệu quả.

Củ ráy vàng điều trị gut gout

Củ ráy vàng là vị thuốc nam điều trị bệnh gút (thống phong) rất hiệu quả

Trong y học cổ truyền, từ xa xưa thế hệ cha ông ta đã sử dụng củ ráy như một loại thực phẩm tốt giúp chữa bệnh gút rất hiệu quả. Theo Lương y Vũ Xuân Điều - Giám đốc Trung tâm Ứng dụng và Phát triển Y Dược học cổ truyền Tây Bắc, cây ráy là một cây thuốc nam quý. Đây là một loại cây mềm cao 0.3-1.4m, có thể dài tới 5m nhưng phía dưới bò, trên đứng, dưới đất có thân rễ hình cầu sau phát triển dần thành củ dài, có nhiều đốt ngắn, trên đốt có vảy màu nâu. Lá to hình tim dài 10-50cm, rộng 8-45cm, cuống mẫm dài 15-120cm. Bông mo mang hoa cái ở phía gốc, hoa đực ở phía trên và tận cùng bằng một đoạn bất thụ. Phần dưới của mo tồn tại xung quanh các quả mọng, hình trứng màu đỏ. Củ ráy có vị nhạt, tính hàn, độc nhiều, ăn vào gây ngứa miệng và họng.

Ráy thường mọc hoang ở bìa rừng, ven suối trong vườn, những nơi có độ ẩm, ướt.... Ráy có tác dụng tốt để chữa bệnh gút phải từ 3 – 5 tuổi trở lên và phải đào trọn củ, rửa đất, cát sạch, cắt bỏ rễ con, cạo sạch lớp vỏ ngoài... Ráy khô dùng có tác dụng tốt hơn. Khi thu hái và chế biến ráy, chúng ta phải đeo gang tay bằng cao su, có khẩu trang che mặt, kính bảo hộ lao động che hai mắt tránh va chạm dễ bị dị ứng và ngứa.

Để sử dụng củ ráy chữa bệnh gút chúng ta sẽ cần một số nguyên liệu sau:

  • Chuối hột chín cây: Bạn đem rửa sạch, bóc vỏ, thái mỏng, đem phơi khô.
  • Củ ráy bạn đem cắt bỏ rễ con sau đó cạo sạch lớp vỏ bên ngoài, rồi sau đó đem thái lát và phơi khô.

Cách chuẩn bị củ ráy vàng để điều trị gút

Cách thứ nhất: Sử dụng nguyên liệu chuối hột và củ ráy với tỷ lệ 50-50 sau đó bạn xay thành bột và mỗi lần bạn chỉ cần sử dụng 1 muỗng café bột hột chuối hột và củ ráy. Ngày bạn chỉ cần sử dụng khoảng 2 lần là được.

Cách thứ hai:Củ ráy cắt bỏ rễ con, cạo bỏ vỏ ngoài, phơi khô (nếu dùng tươi phải ngâm lâu trong nước), sao vàng, lấy khoảng 50g. Quả chuối hột chín thái mỏng, sao vàng 30g. Cho cả hai thứ vào 1 bát nước sắc uống. Dùng như vậy liên tục hàng tháng, bệnh thống phong sẽ không tái phát.

Nếu sản phẩm thuốc đông y chữa bệnh gút có chưa tinh chất củ ráy vàng sẽ giúp người bệnh điều trị hiệu quả bệnh hiệu quả và an toàn hơn, tránh những tác dụng phụ không mong muốn như dùng thuốc tây y trong chữa bệnh gút.

Viên gout xuân điều - điều trị gout

Kết nối với chúng tôi

0964.077.995