Tại sao cần làm xét nghiệm axit uric máu?

9 bầu chọn / điểm trung bình: 5

Axit uric có vai trò quan trọng đối với cơ thể con người như kích thích bộ não hoạt động tốt hơn và chống oxy hóa. Tuy nhiên nếu như nồng độ axit uric trong cơ thể tăng cao dẫn đến muối monosodium urat (MSU) sẽ hình thành các tinh thể dạng kim, các tinh thể này tích tụ ở các khớp, chúng sẽ gây ra tình trạng viêm và đau nhức, đó là các triệu chứng đặc trưng của bệnh gút. Do vậy bạn cần phải xét nghiệm máu để biết và kiểm soát nồng độ axit uric máu ở mức độ cho phép.

Xét nghiệm axit uric máu để điều trị bệnh gútAxit uric máu cao là nguy cơ dẫn đến bị gút, do vậy cần xét nghiệm máu để kiểm soát axit uric

Axit uric là gì?

Cơ thể bạn đang chuyển động liên tục 24/7. Ngay cả khi bạn ngủ, máu của bạn vẫn chảy, não của bạn vẫn hoạt động và ruột của bạn thì đang tiêu hóa thức ăn. Bất cứ khi nào bạn ăn một cái gì đó, cơ thể của bạn sẽ hấp thu những thứ cần thiết như protein, vitamin và thải ra các chất cặn bã.

Thông thường, một trong những chất thải đó là axit uric. Axit uric được hình thành khi cơ thể của bạn phá vỡ purin chất được tìm thấy trong một số loại thực phẩm hoặc khi các tế bào chết và bị tách ra (xem thêm: thực phẩm ít purin và hạn chế axit uric). Hầu hết các axit uric đào thải khỏi cơ thể của bạn khi bạn đi tiểu.

Vì vậy, nếu bạn có hàm lượng axit uric cao, nó có thể là yếu tố nguy cơ của bệnh gút. Bạn cần đi làm xét nghiệm để biết được chỉ số axit uric có trong máu.

Xem thêm: Tăng axit uric máu, tại sao bạn phải biết?

Xét nghiệm axit uric máu để làm gì?

Bác sĩ có thể sử dụng xét nghiệm này để giúp tìm hiểu xem bạn có mắc một số bệnh như:

- Gút: là một dạng viêm khớp, nơi các tinh thể axit uric tích tụ ở ổ khớp và gây đau dữ dội. Bạn thường cảm thấy đau ở ngón chân cái, nhưng nó vẫn có thể xảy ra ở mắt cá chân, bàn chân, bàn tay, đầu gối và cổ tay của bạn. Gút cũng có thể gây sưng, tấy đỏ và khó chịu ở các khớp đó và hạn chế sự di chuyển của bạn.

- Sỏi thận: những viên sỏi được hình thành trong thận khi bạn có quá nhiều axit uric. Chúng có thể gây đau dữ dội ở vùng thắt lưng có thể đi kèm rối loạn tiểu, khó chịu, trướng hơi, đầy bụng, buồn nôn và nôn.

- Mức độ axit uric cao trong quá trình hóa trị hoặc xạ trị: Các phương pháp điều trị này tiêu diệt rất nhiều tế bào trong cơ thể, có thể làm tăng mức axit uric. Làm xét nghiệm máu được sử dụng để kiểm tra xem mức độ axit uric của bạn có quá cao không.

Bạn cũng có thể có một mức axit uric máu thấp nhưng bác sĩ sẽ vẫn yêu cầu làm các xét nghiệm khác để xem xét những nguyên nhân nào gây ra điều đó.

Tôi có phải chuẩn bị gì khi làm xét nghiệm axit uric máu?

Thông thường, bạn không cần phải làm bất cứ điều gì đặc biệt. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu bạn không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì trong vòng 4 giờ hoặc hơn trước khi xét nghiệm. Bác sĩ cũng sẽ cho bạn biết nếu bạn cần ngưng dùng bất kỳ loại thuốc nào.

Hãy chắc chắn nói với bác sĩ về bất kỳ loại thuốc, thảo dược và chất bổ sung nào bạn có, bao gồm thuốc mua tự do, thuốc kê toa và cả những thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ. Bất kỳ loại thuốc nào trong số này, kể cả các loại thuốc khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn (thuốc lợi tiểu), vitamin B-3 và aspirin đều có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm của bạn.

Quá trình làm xét nghiệm máu như thế nào?

Kỹ thuật này là rút máu từ cơ thể bạn và chỉ mất vài phút. Nhân viên y tế sẽ:

 • Làm sạch da nơi lấy máu.
 • Quấn một sợi dây cao su quanh cánh tay trên của bạn điều này tạo ra áp lực để làm cho tĩnh mạch của bạn to lên.
 • Đặt một kim mỏng vào tĩnh mạch, thường là ở bên trong cánh tay của bạn ở khuỷu tay hoặc ở mu bàn tay của bạn.
 • Lấy máu.
 • Tháo dây đeo cao su và đặt bông vào chỗ lấy máu.

Lấy máu có rủi ro nào không?

Thông thường, bạn sẽ cảm thấy hơi nhói đau khi mũi kim chích vào da. Sau khi lấy xong máu bạn có thể gặp một số vấn đề như:

 • Chảy máu hoặc bầm tím.
 • Cảm thấy chóng mặt hoặc choáng váng.
 • Nhiễm trùng.

Chú ý để tránh nhiễm trùng khi lấy máu xong bạn nên yêu cầu nhân viên y tế đưa bông vô khuẩn có tẩm cồn để giữ vào chỗ lấy máu.

Kết quả xét nghiệm có ý nghĩa gì?

Xét nghiệm này cho bạn biết lượng axit uric trong máu của bạn.

Xét nghiệm đo axit uric bằng miligam (mg) và máu trong deciliters (dL), vì vậy bạn sẽ thấy một số chỉ số có đơn vị tính là mg/dL.

Hãy hỏi bác sĩ để họ giúp bạn hiểu kết quả của mình. Kết quả xét nghiệm nhanh hay chậm phụ thuộc vào nơi bạn làm xét nghiệm.

Nói chung, mức axit uric của bạn cao khi:

 • Đối với phụ nữ, trên 360 µmol/l (6mg/dl).
 • Đối với nam giới, trên 420 µmol/l (7mg/dl)

Mức độ axit uric cao có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh, bao gồm bệnh gút, bệnh thận và ung thư. Thông thường, bác sĩ sẽ yêu cầu làm các xét nghiệm khác cùng lúc để theo dõi nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn. Sau đó, bác sĩ sẽ giúp bạn hiểu ý nghĩa của tất cả các kết quả và những bước tiếp theo của bạn là gì.

Xem thêm: chế độ ăn để giảm axit uric

Tôi có cần những xét nghiệm nào khác để biết mình có bị gút không?

Dựa trên các triệu chứng của bạn và những gì bác sĩ đang tìm kiếm, bạn có thể nhận được những yêu cầu:

 • Các xét nghiệm khác đối với bệnh gút như chọc hút dịch từ ổ khớp bị tổn thương. Sau đó cho dịch này vào kính hiển vi để quan sát, để phát hiện các tinh thể muối urat.
 • Xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm nước tiểu để tìm thêm các dấu hiệu của sỏi thận bao gồm máu, tế bào máu trắng và tinh thể trong nước tiểu của bạn

Nếu bạn dường như không có bệnh gút hoặc sỏi thận, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu hoặc nước tiểu nhiều hơn để xem xét những gì khác có thể gây ra mức axit uric cao.

Xem thêm: Các thuốc để điều trị bệnh gút

Viên gout xuân điều - điều trị gout

Kết nối với chúng tôi

0949001900