Tại sao tôi lại bị gút ?!

3 bầu chọn / điểm trung bình: 4

Bỗng một ngày bạn thấy các khớp đau khủng khiếp và bác sĩ sau khi thăm khám thông báo bạn bị gút! Vậy gút đến từ đâu? Làm thế nào để từ chối người bạn không mời mà đến này?

Gout gút thống phong

Đôi khi bạn bạn không biết thực sự tại sao mình bị gút!

Axit uric - yếu tố gây ra bệnh gút

Khi bị bệnh gút đồng nghĩa với việc bạn có nồng độ axit uric cao hơn bình thường trong cơ thể. Khi quá nhiều axit uric tích tụ xung quanh ổ khớp sẽ gây ra cơn đau của bệnh gút. Xem thêm về axit uric

Tất cả mọi thứ, từ một số loại thực phẩm và đồ uống đến stress và thuốc đều có thể làm tăng nồng độ axit uric của bạn. Biết được những gì có thể kích thích axit uric tích tụ trong cơ thể có thể giúp bạn tránh được các cơn đau do gút gây ra trong tương lai. Xem thêm làm thế nào để hạ nồng độ axit uric.

Những nguyên nhân thông thường gây ra bệnh gút

Có một số yếu tố có khả năng gây ra các cơn đau cấp ở hầu hết những người bị bệnh gút. Nếu bạn biết bạn bị bệnh gút, bạn nên cố gắng tránh xa những tác nhân gây bệnh này.

- Thực phẩm

Thực phẩm giàu chất purin có thể làm tăng mức axit uric trong máu của bạn. Những thực phẩm này bao gồm các loại thịt nội tạng như gan, lòng…; hải sản như cá mòi, cá cơm, cá hồi và thậm chí một số loại rau mầm như giá đỗ. Chỉ ăn một trong những loại thực phẩm này hoặc một số trong số chúng với nhau, bạn có thể bị bệnh gút. Purin được tìm thấy trong tất cả các loại thực phẩm có protein.

- Rượu, bia

Rượu và đặc biệt là bia có thể làm tăng mức độ axit uric trong máu và gây ra những cơn gút cấp. Chúng có thể gây hại cho bạn vì chúng làm bạn mất nước - một loại gút thường gặp khác. Rượu không liên quan đến các cuộc tấn công bệnh gút và có thể được dùng trong chừng mực nhất định.

- Thuốc

Một số loại thuốc mà bạn dùng cho các bệnh khác, chẳng hạn như huyết áp cao hoặc suy tim cũng có thể gây ra bệnh gút. Một số loại thuốc gây gút cấp có thể bao gồm thuốc lợi tiểu và Cyclosporin. Ngay cả Aspirin liều thấp cũng có thể gây ra một cơn cấp.

- Mất nước

Khi cơ thể bạn bị mất nước, lượng axit uric trong cơ thể bạn tăng lên, và khả năng của bạn để loại bỏ axit uric thừa giảm đi. Vì vậy, khi cơ thể bạn không có đủ nước, bạn có thể dễ bị bệnh gút tấn công hơn.

- Đồ uống có đường Fructose

Đừng uống nhiều đồ uống có đường chứa Fructose. Đồ uống có đường Fructose có thể mang lại cơn gút.

- Căng thẳng về các dịch vụ y tế

Mỗi lần đến bệnh viện để điều trị bệnh với vô số các điều kiện và thủ thuật y tế khác có thể làm cho nồng độ axit uric tăng lên và bệnh gút của bạn bùng phát. Nếu bạn đang đi vào bệnh viện hoặc nếu bạn bị bệnh, hãy nói với bác sĩ rằng bạn bị bệnh gút.

Những biện pháp phòng tránh gút tấn công

Một khi bạn đã bị một cơn gút tấn công, bạn sẽ không bao giờ muốn bị thêm lầm nữa. Bạn đừng ngồi đợi nó đến mà hãy chủ động để điều trị nó. Bạn có thể tránh những cơn gút cấp bằng cách thay đổi lối sống và sử dụng thuốc điều trị. Dưới đây là một số cách để phòng ngừa bệnh gút.

- Tránh những thực phẩm gây ra gút. Mặc dù không thể hoàn toàn tránh được tất cả các purin trong chế độ ăn uống của bạn, nếu bạn biết loại thực phẩm nào có xu hướng gây ra các cơn gút của bạn, hãy cố gắng tránh chúng. Bạn vẫn có thể thưởng thức các loại thực phẩm có ít purin hơn như đậu, củ cải, nấm...

- Thuốc phòng ngừa. Nếu bạn có hai hoặc ba cơn gút trong một năm, nhiều bác sĩ sẽ đề nghị dùng thuốc hàng ngày như Feboxostat (Uloric), Allopurinol (Lopurin, Zyloprim) và probenecid (Benemid) để hạ thấp mức axit uric trong máu, và Colchicine (Colcrys) để giúp ngăn chặn các cuộc tấn công trong tương lai. Trong vài tháng đầu tiên uống thuốc, hãy lưu ý rằng các loại thuốc phòng ngừa bệnh gút thực sự có thể gây ra một cuộc tấn công. Bác sĩ sẽ chuẩn bị cho bạn khả năng này bằng cách cho bạn uống thuốc trong trường hợp bạn bị bùng phát.

Ngoài ra thuốc đông y tại Việt Nam đã có những kiểm chứng lâm sàng cho thấy điều trị gút rất hiệu quả như: giảm đau cấp nhanh chóng, hạ nồng độ axit uric và làm giảm sưng tấy do gút gây ra. Tuy nhiên theo Lương y Vũ Xuân Điều thì nên có sự tư vấn của bác sĩ, lương y trước khi sử dụng các loại thuốc điều trị hoặc hỗ trợ.

- Lối sống lành mạnh. Ăn uống lành mạnh, giảm hoặc loại bỏ rượu, bia và tập thể dục thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa các cơn viêm khớp và giữ cho mức axit uric của bạn ổn định. Nhớ uống nước khi tập thể dục để tránh bùng phát gút do mất nước.

- Giảm trọng lượng. Nếu bạn thừa cân, hãy làm việc với bác sĩ để xây dựng một kế hoạch giảm cân. Thừa cân có thể góp phần vào việc tăng nồng độ axit uric và dẫn đến cơn gút. Béo phì chắc chắn là một yếu tố nguy cơ gây ra cơn gút cấp.

Viên gout xuân điều - điều trị gout

Kết nối với chúng tôi

0964.077.995