Tăng axit uric máu - Mức độ axit uric cao và bệnh gút

3 bầu chọn / điểm trung bình: 4

Axit uric là một loại axit tốt trong cơ thể. Tuy nhiên khi có quá nhiều axit uric trong máu, nó được gọi là tăng axit uric máu và có thể dẫn đến bệnh gút.

Axit uric và nguyên nhân gây ra bệnh gút

Axit uric và nguyên nhân gây ra bệnh gút

Thông thường mức axit uric trong máu của bạn sẽ thấp. Cơ thể tạo ra axit uric khi nó phân hủy purin, các hợp chất hóa học hữu cơ được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm và đồ uống. Sau khi tiêu hóa, axit uric đi vào máu để được xử lý bởi thận và bài tiết trong nước tiểu. Xem thêm: tại sao phải xét nghiệm axit uric?.

Khi có quá nhiều axit uric trong máu, nó được gọi là tăng axit uric máu và có thể dẫn đến bệnh gút.

Khi nào có tăng axit uric máu?

Nồng độ axit uric trong máu tự nhiên dao động, và những gì được coi là chỉ số "bình thường" có thể khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn làm xét nghiệm. Thông thường, một người được coi là tăng axit uric máu nếu người đó có hơn 7,2 mg axit uric mỗi deciliter máu.

Mức axit uric quá cao khi:

  • Một người sử dụng chế độ ăn uống có nhiều purin.
  • Cơ thể sản xuất quá nhiều axit uric.
  • Thận không thể lọc đầy đủ và loại bỏ axit uric ra khỏi máu (đây là nguyên nhân phổ biến nhất).

Khi tăng axit uric máu, axit uric dư thừa có thể tích tụ ở các khớp, nơi nó có thể hình thành các tinh thể axit uric. Những tinh thể này kích ứng khớp gây đau và có thể thúc đẩy phản ứng của hệ thống miễn dịch, sau đó gây thêm đau, sưng, tấy đỏ và nóng ấm. Viêm khớp đau đớn này thường được gọi là "bùng phát". Xem thêm: 8 cách để làm nồng độ axit uric máu.

Tăng axit uric máu có gây ra Gút không?

Có thể có tăng axit uric máu và không bị bệnh gút: thực ra, hầu hết những người bị tăng axit uric máu đều không có triệu chứng bệnh gút. Các chuyên gia không hiểu đầy đủ về nguyên nhân khiến một số người phát triển các triệu chứng bệnh gút trong khi những người khác thì không.

Tăng axit uric máu không triệu chứng không cần phải được điều trị y khoa, nhưng đó là dấu hiệu cảnh báo bạn nên sớm thay đổi chế độ ăn uống và lối sống cho phù hợp. Xem thêm Sai lầm khi cho rằng nồng độ axit tăng là bị gút.

Tăng axit uric máu và sỏi thận

Khi các tinh thể axit uric hình thành, chúng có thể tích tụ trong thận và gây ra sỏi thận. Có nhiều loại sỏi thận khác nhau, sỏi axit uric chỉ là một loại. Các chuyên gia ước tính rằng trong số những người mắc bệnh gút, gần 14% báo cáo có sỏi thận.

Bệnh giả gút

Bệnh giả gút (Pseudogút) là bệnh có các triệu chứng tương tự như bệnh gút. Không giống như bệnh gút được gây ra bởi tinh thể axit uric, bệnh giả gút là do các tinh thể canxi phosphat gây ra.

 

Viên gout xuân điều - điều trị gout

Kết nối với chúng tôi

0964.077.995